5 món bún Việt nhất định phải ăn một lần trong đời
Món bún ngon đậm đà bản sắc người Việt.
Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Ẩm thực Việt được hình thành và trải dài cùng lịch sử dựng nước và giữ nước. Bún ở Việt Nam có đến hàng trăm loại, mỗi loại đều có nét đặc biệt riêng và mang đậm đặc trưng vùng miền. Nếu bạn là fan của bún hoặc yêu thích những món bún, hãy tham khảo danh sách các loại bún ngon và nổi tiếng của Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!
1. Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là phần bún tươi được nén chặt, cắt miếng, ăn cùng thịt giò heo, nem chua, chả cốm, đậu hũ chiên giòn và các loại rau thơm. Bún đậu phải có mắm tôm. Thật vậy, mắm tôm được coi là linh hồn của món bún này. Chén mắm tôm thơm thơm, mằn mặn, ngọt ngọt, chua chua sẽ giúp bún đậu trở nên đậm đà và tròn vị hơn.
2. Bún bò Huế
Bún bò Huế có thể được xem là loại bún lâu đời và nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Tên gọi của loại bún này cũng đã nói lên được nguồn gốc của nó. Là đặc sản của xứ cố đô, bún bò Huế đã chinh phục thực khách bởi nước dùng mặn nồng và đậm đà hương vị. Để tạo ra được loại nước dùng thơm ngon và đậm vị này, những người đầu bếp đã bỏ ra nhiều thời gian và công sức.
3. Bún chả Hà Nội
So với các loại bún khác, chế biến bún chả có phần đơn giản hơn. Bún chả gồm bún tươi, thịt heo nướng, chả, một ít dưa chua, rau sống và chén nước chấm chua ngọt. Nếu không biết, nhiều người sẽ lầm đây là món bún thịt nướng của người Nam Bộ. Để thưởng thức bún chả, bạn có thể cho nước mắm vào tô bún và ăn như các loại bún ăn với nước lèo khác. Nếu muốn thưởng thức tao nhã hơn, người ta sẽ bày nguyên liệu ra một cái mẹt, khi ăn gần giống với bún đậu.
4. Bún thang
Nếu là người dân thủ đô thì bún thang chắc không còn xa lạ với bạn. Là món ăn đặc trưng ở Hà Nội, bún thang được biết đến là món bún cầu kỳ vì ngay từ khâu chuẩn bị đến khâu chế biến, bún thang đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.
5. Bún mắm
Bún mắm là món bún nổi tiếng ở miền Nam và là nét đặc trưng của các tỉnh miền Tây. Bún mắm được nấu từ mắm cá linh, mắm cá lóc hay mắm cá sặc. Nước lèo của bún mắm có vị mặn thanh cùng hương thơm đặc trưng của loại cá được dùng làm mắm. Để nước dùng thơm ngon, người nấu phải lọc sạch xương của mắm và nêm thêm đường, muối, sả hay hành vào.
Sự kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu này đã tạo nên độ thơm ngon và hấp dẫn của món ăn. Trên đây là 5 món bún đặc trưng theo từng vùng miền của Việt Nam. Nếu yêu thích các loại bún Việt thì đừng bỏ qua những gợi ý trên đây. Ngoài ra, bạn có thể tự tay trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bún tươi Mikiri mong muốn trở thành người bạn đắc lực trong gian bếp của gia đình bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét